No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


NHNN ngưng hiệu lực thi hành một số nội dung tại Thông tư 06

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 23/8 đã ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Theo đó, hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 thuộc Điều 8 của Thông tư 06 sẽ được tạm ngưng thay vì áp dụng từ 1/9/2023.

Cụ thể, những nhu cầu vốn không được phép cho vay theo Khoản 8, 9 và 10 của Thông tư 06 bao gồm: (1) Để góp vốn, mua phần góp vốn của công ty tư nhân và công ty cổ phần chưa đăng ký giao dịch trên UPCOM; (2) Để góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật và; (3) Để bù đắp tài chính, trừ trường hợp đáp ứng các điều kiện cụ thể.

Đánh giá tác động đối với ngành bất động sản, Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng, Thông tư 10/2023 nằm trong chủ trương hỗ trợ của Chính phủ đối với thị trường bất động sản nói riêng và tăng trưởng tín dụng nói chung. Việc tạm ngưng thi hành các khoản mục trên sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn có cơ hội tái cơ cấu lại thông qua chuyển nhượng vốn tại các dự án cho các nhà đầu tư có năng lực vận hành tốt hơn hoặc thông qua cơ chế hợp tác kinh doanh với đối tác.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng có hành lang pháp lý để có thể cho vay đối với người đi mua bất động sản chưa có đủ điều kiện kinh doanh (giấy phép bán hàng), nhưng đã đủ các điều kiện về pháp lý.

22 ngân hàng giảm lãi suất trong tuần qua

Theo ghi nhận của chúng tôi, tuần qua có 22 ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Trong đó, 4 ngân hàng gốc quốc doanh là BIDV, VietinBank, Vietcombank và Agribank đồng loạt giảm lãi suất huy động trong ngày 23/8, với mức giảm 0,3 – 0,5 điểm % ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Các ngân hàng khác có mức giảm phổ biến trong khoảng 0,1 – 0,3 điểm % tại hầu hết các kỳ hạn.

Sau các đợt giảm liên tiếp, hiện chỉ còn 5 ngân hàng còn niêm yết lãi suất huy động ở mức trên 7% là Dong A Bank, Saigonbank, Nam A Bank, Oceanbank và PvcomBank. 29 ngân hàng trong nước còn lại đã giảm lãi suất huy động xuống dưới mức này. Đồng thời chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng không còn quá rộng.

Tại nhóm ngân hàng tư nhân lớn, mức lãi suất cao nhất chủ yếu dao động trong khoảng 5,8 – 6,8%/năm như: SHB (6,8%),Sacombank (6,5%), MB (6,6%), Techombank (6,3%), ACB (5,8%).

Nhóm ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank có lãi suất tiền gửi cao nhất là 5,8%/năm.

Phó Thống đốc: Giảm lãi suất cho vay nhưng hạn chế giảm lãi suất huy động

Tại Hội thảo “Tăng cường khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn của khu vực doanh nghiệp” do Ngân hàng Nhà nước tổ chức ngày 22/8, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, thị trường đang có rất nhiều khó khăn, không chỉ trong nước mà còn tác động từ nước ngoài. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra điểm nghẽn để khơi thông cho tín dụng.

Đứng ở góc độ vĩ mô, ngành ngân hàng vẫn đang tiếp tục điều hành làm sao để đảm bảo mục tiêu lớn nhất là kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. “Nhiều năm qua chúng ta đã làm tốt các mục tiêu này, nhưng năm nay tăng trưởng có thể thấp, kiểm soát lạm phát vẫn phải thận trọng. Nếu lạm phát lên 2 con số thì mọi thứ sẽ đảo lộn, không chỉ sản xuất mà đời sống cũng sẽ đảo lộn chứ không chỉ là khó khăn. Kiểm soát lạm phát vẫn là ưu tiên cao hơn cả. Nếu cung tiền ồ ạt, chẳng hạn khiến lạm phát lên 8-9%, còn chưa đến 2 con số nhưng cũng đã có thể làm đảo lộn cả nền kinh tế. Vì vậy nhiệm vụ hết sức khó khăn”.

Bài toán khó thứ hai cho ngành ngân hàng là giảm lãi suất và đảm bảo chất lượng tín dụng, ổn định tỷ giá, giữ niềm tin thu hút vốn đầu tư. Giảm lãi suất là bức thiết nhưng giảm lãi suất quá sẽ dẫn đến mất tỷ giá. Mất tỷ giá cũng làm đảo lộn, ảnh hưởng tới niềm tin nhà đầu tư, quyền lợi của Chính phủ khi đi vay nợ nước ngoài, doanh nghiệp, người dân nảy sinh tâm lý găm giữ ngoại tệ khiến đồng tiền nội tệ mất giá mạnh hơn, cả xuất nhập khẩu cũng sẽ bị tác động mạnh. Do đó phải giữ tỷ giá, mà muốn giữ thì lãi suất phải hợp lý. “Nếu tỷ giá không ổn định, không có lòng tin thì còn ai bỏ tiền đầu tư vào Việt Nam. Người ta có thể sẽ rút vốn về nước, họ tính toán lợi ích ngay”.

Thứ ba là giảm lãi suất cho vay nhưng phải hạn chế giảm lãi suất huy động cũng là vấn đề khó. Theo Phó Thống đốc, bình thường lãi suất cho vay và huy động chênh 3% là đủ cho ngân hàng cân chi phí, đảm bảo an toàn tài chính. Nếu hạ lãi suất huy động quá thì người gửi tiền sẽ kêu thiệt thòi. Giả sử lạm phát 3-4% thì lãi suất huy động ít cũng phải 5-6% thì người gửi tiền mới có lãi suất thực dương 2-3%. Do đó, giảm lãi suất huy động đến một mức độ phù hợp cũng là điều rất khó mà NHNN cũng đang tính toán xử lý.

Thứ tư, hiện nay thúc đẩy tín dụng là điều bức thiết, nhưng cũng phải đảm bảo chất lượng, không để nợ xấu tăng, đảm bảo an toàn hệ thống. “Vì thế nên giữa 2 dòng nước ngược chiều nhau, phải tìm được điểm cân bằng. Nếu vì sợ nợ xấu mà tín dụng đứng im thì cũng không được, mà thả phanh tín dụng cũng không ổn vì vấn đề không chỉ nợ xấu mà còn là an toàn tài chính quốc gia. Đã có quá nhiều bài học, thậm chí có những bài học đau đớn như SCB, hay 3 ngân hàng 0 đồng dù được cơ cấu nhưng đến nay vẫn đang trong giai đoạn đầu”.

Bài toán khó thứ 5, là bài toán mà theo ông Đào Minh Tú là khó khăn kéo dài chưa biết bao giờ giải quyết được, đó là ngân hàng đang phải gánh cung ứng vốn cho nền kinh tế, cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Vừa qua chúng ta bắt đầu phát triển thị trường trái phiếu, chứng khoán để giải quyết bài toán vốn trung dài hạn. Nhưng sau đó thị trường trái phiếu co lại và hiện nay lại phải tìm cách khơi thông.

Một ngân hàng chuẩn bị nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – Mã: NAB) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua việc bổ sung kế hoạch niêm yết cổ phiếu NAB trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE).

Theo đó, ngân hàng dự kiến gửi hồ sơ đăng ký niêm yết hơn 1,058 tỷ cổ phiếu NAB lên HoSE vào quý III hoặc quý IV/2023.

Kế hoạch niêm yết cổ phiếu đã được ĐHĐCĐ thông qua năm 2022 nhưng sau đó chủ động hoãn nhằm đảm bảo quyền lợi cổ đông trong bối cảnh môi trường vĩ mô không thuận lợi, thị trường chứng khoán diễn biến khó lường. Kế hoạch này được tái khởi động khi đại hội đồng cổ đông thường niên của ngân hàng thông qua vào tháng 3.

Con gái chủ tịch Hồ Hùng Anh muốn mua hơn 82 triệu cổ phiếu TCB

Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa thông báo về giao dịch của người liên quan người nội bộ Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank – TCB).

Cụ thể, bà Hồ Thuỷ Anh, con gái ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank đăng ký mua 82.186.100 cổ phiếu TCB để phục vụ nhu cầu cá nhân. Giao dịch dự kiến được thực hiện trong thời gian từ ngày 25/8 đến 19/9/2023 theo phương thức khớp lệnh trên sàn và thoả thuận.

Nếu thành công, con gái Chủ tịch Hồ Hùng Anh sẽ nâng lượng cổ phiếu TCB nắm giữ từ mức 22,47 triệu lên 104,66 triệu đơn vị, tương đương 2,9757% vốn của Techcombank.

Trước đó, bà Hồ Thuỷ Anh đã mua vào hơn 22,47 triệu cổ phiếu TCB theo phương thức thỏa thuận trong thời gian từ ngày 12/7 đến 16/7/2021. Ước tính, bà Thủy Anh khi đó đã phải chi khoảng 1.100 tỷ đồng để thực hiện giao dịch này.

Facebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *