No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Ngày 15-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”. Các đối tượng bị bắt giữ gồm Lê Đất (SN 1988), Nguyễn Thanh Qúy (SN 1984,); Ngô Thị Hồng Nhung (SN 1998), Thái Thị Oanh (SN 1999) cùng ngụ tại Thừa Thiên – Huế); Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1987; ngụ trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

 Bắt nhóm đối tượng mua bán 6,2 triệu thông tin cá nhân  - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Huyền Trang tại cơ quan công an

Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân.

 Bắt nhóm đối tượng mua bán 6,2 triệu thông tin cá nhân  - Ảnh 2.

Đối tượng Lê Đất

Qua điều tra xác minh, công an xác định trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, các đối tượng Đất, Quý, Nhung và Oanh thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan đến việc bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Từ những chứng cứ thu thập được, ngày 2-1, Phòng ANM&PCTPSDCNC phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế và một số đơn vị nghiệp vụ khác đã đồng loạt kiểm tra, bắt giữ các đối tượng trên.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 8-2020, các đối tượng đã bàn bạc tạo nhóm tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu; trong đó Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân, sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng; đối tượng còn đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm trên mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

 Bắt nhóm đối tượng mua bán 6,2 triệu thông tin cá nhân  - Ảnh 3.

Các đối tượng Quý, Nhung, Oanh được giao nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội. Còn đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7.000-10.000 dữ liệu/ngày và tổng số dữ liệu đã cung cấp là khoảng 1 triệu thông tin cá nhân

Đối tượng Lê Đất khai nhận từ tháng 11-2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin, dữ liệu cá nhân như họ và tên, nơi cư trú, số điện thoại… với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng; riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế có 75.685 thông tin, dữ liệu cá nhân rồi sau đó bán lại cho những ai có nhu cầu để thu lợi. Tổng số tiền mà các đối tượng đã giao dịch trên 3 tỉ đồng, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân là trên 2,3 tỉ đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của một công ty tài chính để truy cập vào hệ thống công ty với mục đích để kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng.

 Bắt nhóm đối tượng mua bán 6,2 triệu thông tin cá nhân  - Ảnh 4.

Trụ sở “tiếp nhận hồ sơ” của Trung để đánh cắp thông tin cá nhân

Hành vi trên của các đối tượng gây mất an toàn thông tin, an ninh mạng, xâm phạm nghiêm trọng đến thông tin cá nhân của người dân, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn cả nước

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định qua chuyên án này đã cho thấy sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của một số tổ chức, doanh nghiệp đối với thông tin, dữ liệu cá nhân về khách hàng do mình quản lý. Các đối tượng chiếm đoạt dữ liệu chủ yếu lợi dụng quyền quản trị, truy cập hệ thống được cấp để trích xuất dữ liệu trái phép và công khai rao bán trong thời gian dài nhưng chủ quản hệ thống không phát hiện, ngăn chặn, trình báo với cơ quan chức năng, cũng như thực hiện trách nhiệm với những khách hàng bị lộ thông tin.Facebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *