No Widgets found in the Sidebar
Spread the loveDự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem với vốn đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng nằm trơ khung tại Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) gần chục năm bất ngờ được chủ đầu tư xin tiếp tục hoàn thiện để đưa vào kinh doanh, khai thác. Trước đó, Vicem nhiều lần đề nghị Bộ Xây dựng cho phép lập phương án, tìm kiếm đối tác chuyển nhượng tòa tháp để hoàn vốn đầu tư.

  • 25-03-2021
  • 14-08-2020
  • 11-08-2020
Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 1.

Dự án tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem do Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) – doanh nghiệp do Bộ Xây dựng làm đại diện 100% vốn nhà nước làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010, khởi công xây dựng tháng 5/2011 với quy mô 31 tầng nổi, 4 tầng hầm, tổng vốn đầu tư xây dựng sau điều chỉnh khoảng 2.743 tỉ đồng.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 2.

Tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem có vị trí đắc địa tại Lô 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội), nằm trên đường vành đai 3 và cạnh tòa nhà Keangnam.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 3.

Mục tiêu đầu tư tòa tháp ngàn tỉ của Vicem là xây dựng trụ sở làm việc của tổng công ty, các đơn vị thành viên, hội trường và trung tâm thương mại quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, sau 5 năm xây dựng hoàn thành phần thô của tòa tháp, từ tháng 8/2015, Vicem bất ngờ để hoang hóa, lãng phí.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 4.

Theo báo cáo của Vicem, để tránh lãng phí tài sản nhà nước, trong giai đoạn 2016-2021, Vicem nhiều lần đề nghị Bộ Xây dựng cho phép lập phương án, tìm kiếm đối tác chuyển nhượng tòa tháp để hoàn vốn đầu tư. Bộ Xây dựng cũng báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho Vicem chuyển nhượng dự án vào năm 2017.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 5.

Tuy nhiên, theo Vicem việc chuyển nhượng dự án diễn ra trong giai đoạn thị trường bất động sản, đặc biệt phân khúc trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, năm 2015, dự án tạm dừng thi công, đã phát sinh một số vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư. Do vậy, đến nay dự án vẫn không chuyển nhượng được theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 6.

Từ thực tế trên, thời gian qua Vicem đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng chấp thuận cho tổng công ty tiếp tục đầu tư, hoàn thiện tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem. Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, Vicem sẽ rà soát lại dự án cho phù hợp, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và tuân thủ quy định pháp luật.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 7.

Trước đề nghị của Vicem, Bộ Xây dựng mới đây đã đề xuất Thủ tướng cho Vicem tiếp tục hoàn thiện tòa tháp ngàn tỉ là trung tâm điều hành và giao dịch Vicem để đưa vào kinh doanh, khai thác sau hơn 8 năm dừng xây dựng.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 8.

“Sau khi được Thủ tướng chấp thuận Bộ Xây dựng sẽ chỉ đạo Vicem thực hiện, đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư, sử dụng đất và tuân thủ các quy định của pháp luật”, văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 9.

Để có cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi 4 Bộ: Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường đề nghị cho ý kiến về đề nghị của Bộ Xây dựng đối với dự án tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 10.

Theo ghi nhận của PV, tòa tháp bỏ hoang sau 8 năm xây xong phần thô gây lãng phí, nhếch nhác bộ mặt đô thị.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 11.

Dự án hiện quây tôn kín xung quanh, luôn trong tình trạng cửa đóng then cài.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 12.
Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 13.

Do bỏ hoang nhiều năm, các hạng mục của dự án cũng xuống cấp, hoen gỉ.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 14.

Bên trong khu đất dự án nhiều hạng mục dang dở, nước ứ đọng gây nguy cơ ô nhiễm.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 15.

Trước đó, năm 2020, Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng về việc cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ cho việc điều tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Vicem trong việc đầu tư dự án Khu dịch vụ tổng hợp 122 Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại lô 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Cận cảnh tòa tháp nghìn tỉ bỏ hoang Vicem hết xin bán lại muốn 'hồi sinh' đưa vào sử dụng - Ảnh 16.

Cụ thể là các văn bản, chủ trương, chỉ đạo của Bộ Xây dựng và tình trạng của 2 dự án trên. Cùng với đó là các tài liệu về kết quả thanh tra, việc xử lý kết quả sau thanh tra (trong đó có vai trò cá nhân có liên quan) của Thanh tra Bộ Xây dựng đối với 2 dự án.

Theo Đình Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM

Facebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *