No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Tại chương trình Bí mật đồng tiền mùa 2, số 05: “Mùa Đông không Tức”, vừa được phát sóng trên nền tảng VTV Digital, ông Phạm Lưu Hưng – Kinh tế trưởng, công ty chứng khoán SSI cho rằng, thị trường đã có những dấu hiệu đi vào một xu hướng tăng (uptrend), như chỉ số tăng, thanh khoản được cải thiện, lãi suất đang giảm,… Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ từ 1-2 quý để có thể có những kết luận rõ ràng.

Ông nói thêm, định giá trên thu nhập (P/E) hiện tại của thị trường đang quanh ngưỡng 12 lần. Với mức này rủi ro đối với thị trường là không cao, vì trong quá khứ đã từng có lúc P/E lên đến 20. Vấn đề làm các nhà đầu tư phải quan tâm hiện nay đó là triển vọng lợi nhuận (E-Earning) vẫn chưa thực sự tích cực.

“Sợ nhất là Earning về sau giảm xuống. Bây giờ P/E là 12, nhưng tương lai con số này có thể thành 15-16 tức là ở ngưỡng trung bình. Cái khó là ở chữ E (Earning). Vì đặc biệt quan tâm đến chữ E này, nên mùa đại hội cổ đông này rất nhiều người tham dự”, ông Hưng đánh giá.

Về ngành ngân hàng, chuyên gia cho rằng việc thị trường bất động sản gặp trục trặc trong suốt một năm vừa qua đã khiến cho các nhà băng đặc biệt quan ngại về vấn đề nợ xấu. Tuy nhiên, những động thái hạ lãi suất gần đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phần nào giải tỏa áp lực cho ngành ngân hàng.

Hiện nay, có một số quốc gia đang đàm phán tiến đến không giao dịch dầu bằng đồng Đô la Mỹ. Không ít nhà đầu tư lo ngại điều này sẽ gây áp lực lên tỷ giá, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Việt Nam. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng áp lực tỷ giá trong quý I không nhiều. Vì đây thường là thời gian NHNN mua được khá nhiều USD cho dự trữ ngoại hối. Đồng thời, quý I vừa qua, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam ghi nhận xuất siêu nên áp lực tỷ giá vẫn chưa cao.

“Quý I/2023, ETF Finlead vẫn là chỉ số có mức tăng mạnh nhất thị trường. Tôi nghĩ rằng nhóm ngành ngân hàng nói riêng và tài chính nói chung vẫn là nhóm ngành cần đặc biệt lưu ý khi lãi suất giảm”, ông Hưng nhận định.

Trong khuôn khổ chương trình, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc Chiến lược đầu tư SSI Research cũng bày tỏ đồng tình với quan điểm chưa thể kết luận việc thị trường chứng khoán bước vào uptrend. Vì từ đầu năm đến nay VN-Index vẫn đang đi ngang trong vùng từ 1.020-1.100 điểm. Đồng thời, chưa có những nhân tố thực sự nổi bật về mặt kỹ thuật để thị trường tiến đến vùng xu hướng tăng.

Về vấn đề định giá, ông Tâm bổ sung, tỷ lệ P/E Trailing (12 tháng gần nhất) đang ở mức 14,2 lần. Nếu lợi nhuận quý I không được như kỳ vọng thì con số có thể cao hơn.

Với riêng ngành ngân hàng, ông Tâm cho rằng nhóm cổ phiếu này thời gian tới sẽ có sự phân hóa, vì có một số nhà băng đang có những triển vọng tốt, số khác thì đang gặp một số áp lực.

Facebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *