No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Ngày 13-12, Agribank niêm yết biểu lãi suất tiền gửi mới theo hướng giảm một loạt các kỳ hạn. Hiện lãi suất gửi kỳ hạn 1-2 tháng là 2,6%/năm; kỳ hạn 3-5 tháng còn 3%/năm… Nếu khách hàng gửi dài hạn, ngân hàng này huy động ở mức lãi suất 5%/năm cho kỳ hạn từ 12-18 tháng.

Lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất tại Agribank hiện là 5,3%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng. Các mức lãi suất này đã giảm thêm từ 0,3-0,4 điểm % so với trước đó.

Các “ông lớn” ngân hàng khác, như BIDV, VietinBank, cũng “nhập cuộc” làn sóng giảm tiếp lãi suất huy động lần này. 

BIDV và VietinBank áp dụng biểu lãi suất tương tự Agribank, với lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất là 5,3%/năm khi khách hàng gửi từ 24-36 tháng. Các kỳ hạn còn lại điều chỉnh giảm tối đa 0,4 điểm %.

Đồng loạt giảm, lãi suất tiền gửi tại các "ông lớn" ngân hàng còn bao nhiêu?- Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi cao nhất tại các ngân hàng thương mại nhà nước chỉ còn 5,3%/năm nếu gửi từ 24 tháng trở lên

Đối với khách hàng tổ chức, VietinBank áp dụng biểu lãi suất mới nhất “mạnh tay” hơn khi kỳ hạn 1-2 tháng chỉ còn 2,3%/năm, giảm tới 0,6 điểm %. Lãi suất tiền gửi cao nhất dành cho khách hàng tổ chức tại VietinBank chỉ còn 4,7%/năm nếu gửi từ 12 tháng trở lên.

Như vậy đến thời điểm này, cả 4 “ông lớn” ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank đều đã kéo lãi suất huy động về mức đáy so với trước giai đoạn COVID-19.

Theo ghi nhận của PV Báo Người Lao Động, lãi suất tiền gửi thấp nhất trong nhóm ngân hàng thương mại nhà nước đang được áp dụng tại Vietcombank. Khách hàng gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên lãi suất chỉ còn 4,8%/năm, thấp hơn so với 3 ngân hàng khác 0,2 điểm %.

Xu hướng giảm lãi suất huy động diễn ra từ nhiều tháng qua trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tăng trưởng tín dụng ở mức thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

So với cùng kỳ năm ngoái, lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng thương mại nhà nước đã giảm từ 2 – 3 điểm %. Tại một số ngân hàng cổ phần, lãi suất giảm lên tới 4-5 điểm %.

Đồng loạt giảm, lãi suất tiền gửi tại các "ông lớn" ngân hàng còn bao nhiêu?- Ảnh 2.

Lãi suất huy động liên tục đi xuống thời gian qua

Báo cáo chiến lược tháng 12 của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho thấy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tháng 11 sau khi áp lực từ tỉ giá giảm. Điều này phản ánh thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Lãi suất tiền gửi hiện tại đã thấp tương đương giai đoạn dịch COVID-19.

Các chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam kỳ vọng lãi suất thấp này sẽ kéo dài sang năm 2024 khi áp lực nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ nhiệt.

Công ty Chứng khoán SSI cũng cho biết lãi suất huy động tiếp tục giảm khoảng 0,2 điểm % trong tháng 11; mặt bằng lãi suất trung bình 12 tháng niêm yết ở các khách hàng tổ chức chỉ còn 4,4%/năm đối với nhóm ngân hàng thương mại nhà nước và 5,3%/năm ở các ngân hàng cổ phần.

Facebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *