No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Hàng chục ngàn lô đất diện tích 25 - 45m2, cấp phép xây dựng ra sao? - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng đang đưa ra giải pháp về quy hoạch và cấp phép xây dựng nhà ở đối với các thửa đất nhỏ tại các tuyến đường, kiệt hẻm – Ảnh: Đ.C.

Theo ông Hùng, hiện tại quận Hải Châu, các khu dân cư trong kiệt hẻm vẫn tồn tại các thửa đất có diện tích nhỏ hơn 25m2, các thửa đất từ 25 – 45m2 và một trong các cạnh đó có kích thước nhỏ hơn 3m.

Đây là những thửa đất có “sổ đỏ” và nhiều người dân có nhu cầu bức thiết về chỗ ở, trong khi theo quy định của thành phố về xây dựng thì các lô đất có diện tích nhỏ như trên không còn phù hợp với một số tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Vậy nếu người dân muốn xây nhà ở thì phải làm sao? Giải pháp nào để tháo gỡ vấn đề này?

Hàng chục ngàn lô đất có diện tích nhỏ

Theo thống kê sơ bộ, hai quận trung tâm của Đà Nẵng là Hải Châu và Thanh Khê hiện có hàng chục ngàn thửa đất có diện tích nhỏ dưới 45m2. Nhiều người dân sở hữu những lô đất nhỏ này gặp “vướng” khi xin phép xây dựng nhà cửa.

Và để giải quyết các trường hợp này, lãnh đạo UBND các quận phải tổ chức tiếp công dân và nghe ý kiến của nhiều phòng, ban như thanh tra, quản lý đô thị, môi trường, quy tắc… để có quyết định phù hợp.

Bà N.T.M.N. (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) là trường hợp như vậy. Theo trình bày, bà N. có ngôi nhà trên thửa đất có diện tích 35,1m2, cạnh mặt tiền là 2,47m. Căn nhà đã xuống cấp nên gia đình có nhu cầu xin phép xây dựng, xây mới lại căn nhà với quy mô 3 tầng. Nhưng ngặt nỗi theo quy định thì không được giải quyết vì thửa đất của gia đình bà có cạnh tối thiểu không đủ 3m.

Sau cuộc tiếp dân, UBND quận đồng ý cấp phép xây dựng cho bà N. với quy mô 2 tầng và ô cầu thang.

Theo quy định về quản lý kiến trúc trong khu vực trung tâm TP ban hành kèm theo quyết định 2089 ngày 15-6-2020 của UBND TP Đà Nẵng, các trường hợp trên chỉ được phép cải tạo nguyên trạng, không được phép nâng tầng và khi giải tỏa đền bù thì được giải quyết đi hẳn.

Tuy nhiên, chủ các thửa đất nêu trên đều có nguyện vọng xây dựng ngôi nhà với quy mô từ 2-4 tầng để giải quyết nhu cầu bức xúc về chỗ ở và nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Theo thống kê sơ bộ, chỉ riêng quận Hải Châu đã có 7.500 lô đất có diện tích nhỏ hơn 45m2 và tất cả các trường hợp này đều có “sổ đỏ”.

“Đề nghị Sở Xây dựng tham mưu, trình UBND TP điều chỉnh quyết định 2089. Cụ thể, đối với lô đất có diện tích nhỏ hơn 25m2 và thửa đất có diện tích từ 25 – 45m2 chiều rộng mặt tiền, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng và một trong các cạnh có kích thước từ 2-3m thì được phép xây dựng với quy mô số tầng và chiều cao không vượt quá quy mô của các công trình nhà ở riêng lẻ lân cận, trên cơ sở đảm bảo mỹ quan công trình và kiến trúc cảnh quan chung tại khu vực” – ông Hùng nêu.

Đối với ý kiến của đại biểu Hùng, Sở Xây dựng hoàn toàn ủng hộ vì đây là bài toán tạo dựng lại cảnh quan và bộ mặt của kiệt, hẻm…

Tạo thuận lợi về nhu cầu chỗ ở

Vào ngày 5-8, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có công văn gửi UBND các quận liên quan đến cấp phép xây dựng nhà ở đối với các thửa đất có diện tích nhỏ.

Theo đó, triển khai nghị quyết số 26 của HĐND TP về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa X có nội dung: Nghiên cứu các quy định hiện hành để xem xét, đề xuất liên quan đến việc cấp phép xây dựng đối với các thửa đất có diện tích nhỏ hơn 25m2 và các thửa đất có diện tích từ 25 – 45m2 nhằm giải quyết nhu cầu của nhân dân và đảm bảo hài hòa trong quản lý đô thị, báo cáo thường trực HĐND TP trong tháng 10-2022.

Sở Xây dựng cho biết quyết định 2089 của UBND TP có quy định về chỉ tiêu đối với công trình có diện tích đất xây dựng nhỏ.

Cụ thể, các trường hợp dưới đây chỉ được phép cải tạo nguyên trạng, không được phép nâng tầng và khi giải tỏa đền bù thì được giải quyết đi hẳn: diện tích đất xây dựng (không tính diện tích trong khoảng lùi bắt buộc) nhỏ hơn 25m2; diện tích đất xây dựng (không tính diện tích trong khoảng lùi bắt buộc) từ 25 – 45m2, chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng và một trong các cạnh lô đất có kích thước nhỏ hơn 3m.

Các trường hợp có diện tích đất xây dựng từ 25 – 45m2: Có chiều rộng mặt tiền từ 3m trở lên, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng và kích thước cạnh lô đất từ 3m trở lên, phù hợp với các quy định về kiến trúc cảnh quan tại khu vực thì được phép xây dựng tối đa 4 tầng; có chiều rộng mặt tiền nhỏ hơn 3m thì xây dựng tối đa 2 tầng.

Theo quy định quản lý lộ giới các kiệt hẻm trên địa bàn quận, riêng đối với các trường hợp lô đất là bộ phận cấu thành của dãy nhà thuộc đường kiệt, diện tích đất từ 15 – 40m2 có chiều rộng mặt tiền trở lên chỉ được xây dựng tối đa 2 tầng.

Cũng theo Sở Xây dựng, qua rà soát quy chuẩn, tiêu chuẩn và các quy định hiện hành có liên quan, hiện các quy định của thành phố về xây dựng đối với các lô đất có diện tích nhỏ tại các đường kiệt, hẻm (theo quyết định 2089) không còn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Sở đề nghị UBND các quận nghiên cứu các giải pháp về quy hoạch và cấp phép xây dựng nhà ở đối với các thửa đất nhỏ dưới 45m2 trên các tuyến đường và kiệt hẻm trong khu đô thị phù hợp với thực trạng tại địa phương theo hướng tạo thuận lợi cho người dân về nhu cầu chỗ ở và đảm bảo mỹ quan, hài hòa cảnh quan chung.

Đồng thời đề xuất nội dung điều chỉnh trong quy định quản lý kèm theo quyết định 2089 và quy định lộ giới kiệt hẻm trên địa bàn các quận gửi về sở để tổng hợp báo cáo UBND TP.Facebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *