No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Hồng Phúc, Phó tổng giám đốc Agribank, cho hay trong xu hướng thanh toán không tiền mặt gia tăng, các đối tượng tội phạm tài chính cũng liên tục thay đổi cách thức để lừa đảo.

Gần nhất là thủ đoạn mạo danh cơ quan nhà nước, cơ quan thuế qua ứng dụng (app) giả mạo, khi khách hàng tải xuống các app này sẽ bị chiếm quyền điện thoại, mất tiền oan. Do đó, các ngân hàng cũng triển khai sản phẩm bảo hiểm phòng ngừa rủi ro cho tài khoản của khách hàng.

Như Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông Nghiệp (ABIC) (công ty con thuộc Agribank), đang triển khai sản phẩm Bảo hiểm bảo an tài khoản, giúp bảo vệ khách hàng cá nhân trước các rủi ro mất tiền trong tài khoản trước sự gia tăng không ngừng của tội phạm mạng, tội phạm lừa đảo trực tuyến.

Mất tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ được bồi thường? - Ảnh 2.

Người dùng xác thực tài khoản qua dữ liệu dân cư tại một ngân hàng

Cụ thể, với mức phí bảo hiểm 77.000 đồng/tài khoản/năm (đã bao gồm GTGT), khách hàng sẽ an tâm hơn khi sử dụng các giao dịch trực tuyến, dịch vụ ngân hàng điện tử của Agribank. Khách hàng sẽ được bảo hiểm khi bị kẻ gian đánh cắp tài khoản và chuyển tiền trực tuyến trái phép từ ứng dụng thanh toán, ví điện tử…

Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân đội (MIC), thành viên của Ngân hàng Quân Đội (MB), đang triển khai sản phẩm bảo hiểm tài khoản thẻ bồi thường tổn thất tài chính cho khách hàng trong trường hợp tài khoản bị đánh cắp để giao dịch trái phép, gian lận mua sắm trực tuyến. Mức phí bảo hiểm là 95.000 đồng/6 tháng hoặc 150.000 đồng/12 tháng. Mức bồi thường một tài khoản thẻ là 60 triệu đồng cho mọi vụ tổn thất.

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, dù liên tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng của kẻ gian nhưng vẫn rất nhiều người bị mất tiền oan. Thủ đoạn mới nhất được các ngân hàng tiếp tục cảnh báo là đối tượng lừa đảo chuyển sang sử dụng công nghệ Al (Deepfake) để giả mạo luôn khuôn mặt, giọng nói (Deep voice) rồi liên hệ người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền hay thậm chí công an yêu cầu phối hợp điều tra khiến không ít người tiếp tục sập bẫy.

Các ngân hàng khuyến cáo, ngoài việc tuyệt đối bảo mật an toàn tài khoản, thông tin cá nhân tài khoản và không cung cấp cho bất kỳ ai, với bất kỳ lý do nào thì việc sử dụng sản phẩm bảo hiểm tài khoản thẻ cũng là cần thiết trong bối cảnh tội phạm mạng, tội phạm lừa đảo trực tuyến không ngừng gia tăng.

Facebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *