No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Giá vàng tuần này kết thúc gần sát ngưỡng 1.750 USD, nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm, khiến nhiều người dự đoán thị trường có thể gặp khó trong thời gian tới.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên thứ Sáu (18/11) giảm 0,7% xuống 1.748,84 USD/ounce, cả tuần giảm khoảng 1,3% – mức giảm nhiều nhất kể từ giữa tháng 10. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 12 phiên này giảm 0,5% xuống 1.754,4 USD.

Mặc dù vàng đã giảm 15% kể từ mức đỉnh hồi tháng 3 sau khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng kim loại này đã tăng khoảng 7% kể từ đầu tháng 11 khi thị trường bắt đầu nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp giảm tốc độ tăng lãi suất.

Mức độ phục hồi của vàng trong hai tuần qua khiến nhiều người ngạc nhiên. Nhưng kim loại quý này có thể đã tăng quá cao, quá nhanh, Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho biết. Giá vàng đã tăng từ 1631 USD vào đầu tháng 11 lên gần 1780 USD/oz trong tuần này.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường dự đoán có 87% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng sau khi tăng gần 11% trong 3 tuần qua, có lúc gần chạm mức ấn tượng 1.800 USD/ounce, giá vàng có thể sẽ có sự điều chỉnh trong thời gian tới.

Ông Cholly cho biết: “Fed đang củng cố quan điểm rằng họ sẽ tiếp tục thắt chặt. Và mặc dù chúng ta có thể sẽ thấy lãi suất tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12 thay vì 75 điểm cơ bản, thị trường trái phiếu đang kể cho chúng ta nghe một câu chuyện khác. Vàng thực sự sẽ giữ giá”. “Hãy chú ý tới những mức lãi suất đó. Nếu lãi suất bắt đầu chậm lại thì vàng sẽ phục hồi trở lại và có thể vươn lên 1.800 USD một lần nữa và tiến gần hơn đến mức 1.820 USD”.

Sean Lusk, người phụ trách bộ phận bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho rằng giá vàng có thể gặp khó khăn vào tuần tới vì ông dự đoán Fed sẽ phát tín hiệu rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh.

“Suy cho cùng, lạm phát vẫn ở mức cao, vì vậy Cục Dự trữ Liên bang chưa hoàn tất việc tăng lãi suất”, ông Lusk nói, song thêm rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục chú ý đến triển vọng dài hạn. của kim loại quý này. Ông cho rằng vàng và bạc sẽ hấp dẫn khi lãi suất tăng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Ông nói: “Tôi sẽ tìm mua vàng ở mỗi đợt giá điều chỉnh giảm, nhưng không mua quá nhiều, bởi vì chúng ta không biết Fed sẽ làm gì”. “Các nhà đầu tư phải tự hỏi mình, với suy thoái kinh tế sắp xảy ra, bạn muốn nắm giữ cổ phiếu hay tài sản trú ẩn an toàn như vàng.”

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường của Blue Line Futures, cho biết ông cũng dự đoán giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới, nhưng cũng đang tìm cách mua vàng với giá thấp hơn.

“Tôi nghĩ bạn chỉ cần kiên nhẫn”, ông nói. “Công việc của Fed vẫn chưa xong.”

Streible lưu ý rằng khoảng cách đường cong lợi suất đảo ngược giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm tiếp tục mở rộng, báo hiệu rằng nền kinh tế Mỹ có khả năng phải đối mặt với một cuộc suy thoái nghiêm trọng và kéo dài.

Tuần này, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới. Trong số những người tham gia, 8 nhà phân tích, tương đương 40%, dự báo giá sẽ tăng; 7 người, tương đương 35%, cho rằng giá sẽ giảm, và 5 người, tương đương 25%, có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 495 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 221 người được hỏi, tương đương 45%, dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới; 177 người khác, tương đương 36%, dự báo giá giảm; và 97 cử tri, tương đương 20%, dự báo giá đi ngang

Nhà đầu tư vàng vẫn lạc quan nhưng không kỳ vọng giá lên 1.800 USD vào tuần tới - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần tới.

Tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm mạnh so với mức cao nhất trong 5 tháng của tuần trước; đồng thời, sự quan tâm đến kim loại quý cũng đã giảm với số người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến trong tuần này giảm nhiều so với tuần trước.

Sự thay đổi về tâm lý khi giá vàng kết thúc tuần giảm hơn 1%. Tuy nhiên, giá vàng vẫn tăng hơn 8% kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất trong 2năm vào đầu tháng 11. Giá vàng kỳ hạn tháng 12

Một số nhà phân tích nói rằng động lực mới của đồng đô la Mỹ, được hỗ trợ bởi những bình luận từ các thành viên Cục Dự trữ Liên bang về việc chưa thể dừng tăng lãi suất, có thể ảnh hưởng đến giá vàng vào tuần tới.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tiết chế những phản ứng thái quá trong cuộc họp cuối cùng năm nay của Fed và điều đó sẽ tác động đến vàng”.

Tuy nhiên, ông Day cũng nói rằng các chính sách thắt chặt tiền tệ tích cực của ngân hàng trung ương sắp đi đúng hướng, điều này cuối cùng sẽ có lợi cho vàng.

Ông nói: “Rõ ràng chúng ta đang tiến gần đến thời điểm mà tác động với nền kinh tế từ những hành động của Fed bắt đầu trở nên rõ ràng”. “Với việc ECB (Ngân hàng trung ương châu Âu) được cho là đang giảm tốc độ thắt chặt và các ngân hàng khác cũng đang làm như vậy, điều này càng củng cố kỳ vọng Fed sẽ sớm bắt đầu nới lỏng chính sách thắt chặt tiền tệ.”

Một số bình luận mà thị trường phải xem xét trong tuần này bao gồm tuyên bố của Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard rằng mặc dù Fed đã “làm rất nhiều”, nhưng họ vẫn còn “nhiều việc phải làm”. Thống đốc Fed Christopher Waller cũng lưu ý rằng “một báo cáo không tạo nên xu hướng”, đề cập đến dữ liệu CPI tháng 10. Và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cảnh báo rằng Fed vẫn sẽ cần tăng lãi suất lên ít nhất 5,25%.

Nhưng Fed được biết đến là người nhanh chóng thay đổi quan điểm và Capital Economics đang dự đoán rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm.

“Chúng tôi vẫn tin rằng sau CPI tháng 10 sẽ là nhiều tin tức cho thấy tình trạng lạm phát sẽ tốt hơn trong những tháng tới, điều đó có nghĩa là lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt đỉnh ở mức thấp hơn 4,50% đến 4,75% vào đầu năm tới”, Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ của Capital Economics cho biết.

Theo ông Ashworth: “Vào cuối chu kỳ thắt chặt gần đây nhất, vào tháng 12 năm 2018, các quan chức vẫn dự đoán rằng lãi suất sẽ cần tăng thêm 75 điểm cơ bản… Và 12 tháng trước, Fed chỉ dự đoán mức thắt chặt 100 điểm cơ bản trong năm nay.”

Tuần tới sẽ là một tuần giao dịch ngắn, do Lễ tạ ơn của Mỹ rơi vào thứ Năm (24/11). Biên bản cuộc họp tháng 10 của Fed và nhiều diễn giả khác của Fed cũng đã được lên kế hoạch cho tuần tới.

Tham khảo: Kitco

Vũ Ngọc DiệpFacebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *