No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Kết thúc năm 2021, đã có những nhà đầu tư thành công kiếm tiền tỷ từ thương vụ buôn đất nhờ cơn sóng lên đột ngột và sự nhanh tay chớp cơ hội cùng thoát hàng. Thế nhưng, cũng không ít nhà đầu tư, 2021 là một năm thất bại. Sốt đất lên nhanh, xuống nhanh đẩy các nhà đầu tư vào tình cảnh khó thoát hàng, chấp nhận chôn vốn cùng khoản lãi ngân hàng tiếp tục phải gánh. Có nhà đầu tư còn buộc phải chấp nhận cắt lỗ 20% để nhanh chóng rút vốn về trước lo ngại về sức cầu có thể giảm.

Dù thành công hay thất bại, đa phần các nhà đầu tư thừa nhận, 2021 là một năm kinh doanh đầy bấp bênh, khó lường trước và dự đoán khi biến số Covid-19 trở thành tác nhân chính làm thay đổi kế hoạch, chiến lược đầu tư. Cũng bởi Covid-19 cùng chính sách cách ly xã hội đã làm nhà đầu tư rơi vào cảnh thoát hàng không kịp hoặc phải bỏ lỡ cơ hội kiếm hàng tốt. Tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường thay đổi, khó đoán định.

Bước sang năm 2022, những trở ngại về một kịch bản thị trường vẫn được các nhà đầu tư vạch ra rõ ràng song họ kỳ vọng rất lớn sự ấm nóng của bất động sản.

Sau thương vụ lãi tiền tỷ hay ôm hàng khó thoát, mong ước chung của các nhà đầu tư đầu năm: Thị trường 2022 sẽ luôn tốt - Ảnh 1.

Nhà đầu tư mong ước, 2022 là năm thị trường khởi sắc.

Thừa nhận 2021 là năm “thất bại” khi mọi thương vụ đều không như dự tính, nhà đầu tư Nguyễn Anh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tổng kết lại kết quả kinh doanh năm qua: 2 lô đất tại Bắc Ninh trị giá 3,5 tỷ đồng chưa thể thoát hàng, một lô đất tại Hưng Yên phải chấp nhận bán lỗ lên tới 25%.

Anh Nguyễn Anh tâm sự: “2021 thất bại lắm rồi. 2022, tôi mong mỏi nhất vẫn là thị trường tốt lên. Khi thị trường tốt, tôi mới cơ hội thoát được 2 lô đất với mức lợi nhuận kỳ vọng 10-15%. Tôi mong có thể bù lại khoản lỗ năm 2021”.

Tuy nhiên, anh A. cũng thẳng thắn thừa nhận: “Tâm lý của nhà đầu tư là luôn mong thị trường tốt. Nhưng thực tế thì chẳng ai có thể phủ nhận khi Covid-19 vẫn đang hoành hành. Dịch như hiện tại khó nói trước được thị trường sẽ như thế nào. Ngay cả với các nhà đầu tư, ai cũng trở nên thận trọng trong xuống tiền mua. Sức cầu đầu tư giảm. Dù vậy, tôi cứ hy vọng rằng, với các gói kích cầu nền kinh tế, hạ tầng giao thông được đẩy mạnh, bất động sản sôi động, tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư”.

Thuộc nhóm những nhà đầu tư “buôn thành công” năm 2021, anh Nguyễn Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) kể lại: “Tôi may mắn khi năm 2021 buôn có chút lời trong khi nhiều anh em, bạn bè của tôi bị lỗ. Tháng 3/2021, tôi nhanh chóng tất toán thành công một lô đất ở Bắc Giang trước khi thị trường nơi đây bất động, chốt lợi nhuận lên tới 32%. Cuối năm 2021, tôi lại may mắn bán lời tới 50% lô đất ở Quốc Oai, Hà Nội. Hy vọng 2022 thị trường tốt lên! Tôi có thể tiếp tục buôn bán thành công các thương vụ đầu tư”.

Không lo ngại quá về diễn biến thị trường 2022, anh Ngọc lạc quan cho rằng, thị trường vẫn còn nhiều động lực thu hút nhà đầu tư, điển hình như gói kích cầu nền kinh tế, hạ tầng giao thông thay đổi, nhiều dự án bất động sản, khu công nghiệp được phê duyệt chủ trương đầu tư,

Chia sẻ dự tính sau Tết Nguyên đán, nhà đầu tư này nói: “Tôi dự tính mùng 10 âm sẽ bắt đầu đi thăm dò thị trường. Kế hoạch năm nay của tôi sẽ đánh mạnh vào dòng sản phẩm đất vùng ven Hà Nội ở khu vực như Thạch Thất, Quốc Oai. Ngoài ra, tôi tính toán xuống tiền vào lô đất ven khu công nghiệp mới”.

Giới chuyên gia cho rằng, cú hích từ giải ngân đầu tư công, các gói kích thích kinh tế bơm vào thị trường sẽ là điểm nhấn để thổi bất động sản lên. Song thách thức từ siết tín dụng bất động sản, kiểm soát chặt chẽ mức thuế chuyển nhượng bất động sản… có thể làm giảm nhiệt từ trên thị trường. Lo ngại nhất chính là sự suy yếu cộng tâm lý phòng ngự của các nhà đầu tư. Như một chuyên gia nhận định, kịch bản thị trường địa ốc 2022 chưa thể nhận diện rõ ràng. Chính các nhà đầu tư nên xác định rõ cơ hội và thách thức cho từng quyết định của chính mình.

https://cafef.vn/sau-thuong-vu-lai-tien-ty-hay-om-hang-kho-thoat-mong-uoc-chung-cua-cac-nha-dau-tu-dau-nam-thi-truong-2022-se-luon-tot-20220203153129948.chnFacebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *