No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Đa dạng hóa danh mục hay “không bỏ trứng vào một rổ” là quy tắc rất phổ biến mà bất kỳ ai đầu tư chứng khoán đều từng biết đến. Giới đầu tư thường quan điểm đa dạng hóa danh mục sẽ tốt hơn cho một danh mục đầu tư. Tuy nhiên, khi đa dạng hóa danh mục quá nhiều thì lợi nhuận sẽ chỉ tương đương với chỉ số thị trường Index. Ngược lại, giảm đa dạng hóa danh mục, danh mục có thể lãi hoặc lỗ nhiều hơn so với thị trường chung. 

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền vào 11h20 Thứ Tư ngày 19/1 với chủ đề “Tất tay! Tất thắng?”, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment đã có những chia sẻ kinh nghiệm của mình về các quyết định “all in”, đa dạng hóa danh mục. 

Ông Trung cho biết các nhà đầu tư giỏi nhất trên thế giới thường không đa dạng hóa danh mục quá lớn, có đa dạng hóa nhưng ở mức vừa phải, ngay quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của Warren Buffett hiện tại danh mục đầu tư gần 300 tỷ đô nhưng tới 50% tỷ trọng vào cổ phiếu Apple.

“Khi đầu tư chuyên nghiệp, mục tiêu chúng tôi hướng tới là phải có “return” (lợi nhuận) cao hơn thị trường, do đó không thể đa dạng hóa quá nhiều mà tập trung vào một số cổ phiếu tốt, tất nhiên nếu dự báo đúng. Còn nếu dự báo sai thì thua lỗ”, ông Trung nói. Do đó, đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, dự báo đúng, lựa chọn đúng là sứ mệnh. 

BTV Dương Ngọc Trinh bình luận “nhưng để đạt được từ đúng không dễ”. Host Talkshow Bí mật đồng tiền đã đặt câu hỏi cho ông Trung về “trải nghiệm đau thương” khi năm 2018 gần như “all in” vào cổ phiếu VPB của VPBank nhưng thất bại và thua lỗ hàng trăm tỷ. “Nhìn vào hiện tại, có thể thấy anh đã vượt qua được để tìm ra công thức của từ “đúng”. Vậy sau khi ăn trái đắng đó, anh đã rút ra kinh nghiệm gì và trải qua thời điểm đó như thế nào, làm thế nào lấy lại niềm tin, đặc biệt là những người đã tin anh?”. 

Ông Trung chia sẻ, cả nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp đều có quá trình tiến hóa. “Đối với tôi, quãng thời gian 2015-2018, giai đoạn đầu tư của Passion phải đến 90% là đúng. Tỷ lệ đúng rất cao khiến tôi cảm thấy tự tin. Khi thành công diễn ra liên tục, tỷ lệ đặt cược của mình tăng dần theo thời gian. Từ đó dẫn đến câu chuyện “all in” vào VPB. Khi rút khỏi deal, chúng tôi lỗ bình quân khoảng 20%, tỷ lệ không lớn nhưng số tiền tuyệt đối là rất nhiều”. 

CEO Passion Investment nói: “Từ đó tôi rút ra kinh nghiệm, bất kỳ quyết định, ở thời điểm nào đều có khả năng đúng hoặc sai. Mình phải có kế hoạch, nếu đúng và nếu sai trước khi mình làm”. 

Với thương vụ đầu tư vào VPBank, ông Trung chia sẻ, sau khi thua lỗ, điều đầu tiên là trả tiền cho mọi người. Và điều thứ hai là ông rút ra trong phương pháp đầu tư điểm yếu ở đâu và để điều chỉnh. 

Nhà đầu tư hay quên và điều này có thể dẫn đến sai lầm trong tương lai khi quên đi sai lầm trước đây. Nhà đầu tư chỉ duy trì được kỷ luật khi nhìn lại những cảm xúc đau thương đó. 

Ông Trung cũng chia sẻ về cú sốc năm 2018, “cảm giác đau thương này rất tệ” và một giai đoạn sau đó có phần mất tự tin và phải dần tìm lại sự tự tin đó. 

“Tôi quay trở lại bằng việc đầu tư những deal bé để bắt nhịp dần, lấy lại tự tin, tất nhiên phải điều chỉnh cách đầu tư của mình và quản trị rủi ro. Tôi cũng lắng nghe mọi người xung quanh nhiều hơn, nhất là các ý kiến phản biện. Và luôn phải xác định, mình có thể sai”, ông bày tỏ. Chúng tôi vẫn đầu tư tập trung, nhưng không còn “all in”. 

Cũng tại Talkshow, ông Phạm Lưu Hưng- Phó giám đốc phân tích chứng khoán SSI bổ sung thêm lời khuyên cho các nhà đầu tư thông thường khi đa dạng hóa danh mục. Khi không có nhiều thông tin, nhà đầu tư có thể tham gia vào các quỹ chỉ số hơn là tự đầu tư bởi không phải ai cũng có khả năng phân tích, quản trị rủi ro như nhà đầu tư chuyên nghiệp”. 

“Khi all in thì các bạn phải nhớ, như anh Trung nói. Chúng ta đúng 9 lần, nhưng lần sai thứ 10 có thể là lần mất hết”, vị chuyên gia chia sẻ. 

“Bí mật đồng tiền” là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư “hot” nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán – tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc “la bàn” giúp các nhà đầu tư hiểu rõ “luật chơi” của thị trường, tránh được những cái “bẫy” thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính – kinh doanh của Việt Nam.

“Bí mật đồng tiền” phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/tung-all-in-co-phieu-vpb-va-lo-dau-tram-ty-ceo-passion-investment-chia-se-kinh-nghiem-vuot-qua-va-tung-buoc-lay-lai-tu-tin-trong-dau-tu-20220119164341399.chnFacebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *