No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Sáng ngày 5/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.227 đồng/USD, tăng 8 đồng so với trước kỳ nghỉ lễ 2/9.

Tại các ngân hàng thương mại, giá mua – bán USD tăng khoảng 20 đồng so với cuối tuần trước. Trong đó, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 23.310-23.620 đồng/USD (mua vào – bán ra), tăng 20 đồng so với phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8. Trong tuần trước, tỷ giá tại đây cũng đã tăng khá mạnh khoảng 50 đồng.

Trên thị trường tự do, giá USD đang được giao dịch phổ biến ở mức 24.120 đồng/USD chiều mua và 24.220 đồng/USD chiều bán, tăng 40 đồng so với phiên trước.

Trong báo cáo phân tích vĩ mô mới đây, Công ty chứng khoán BVSC cho biết, trong tháng 8, đồng VND đã giảm khoảng 0,37% so với đồng USD. So với cuối năm 2021, đồng VND cũng đã giảm 2,64%. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, chỉ số DXY tăng thêm 3,13% so với tháng trước và 13,73% so với cuối năm 2021.

Theo mẫu theo dõi của BVSC, tất cả đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á tiếp tục có diễn biến giảm mạnh so với USD. Trong đó, đồng Won của Hàn Quốc có diễn biến giảm mạnh nhất, ở mức 11,15% kể từ đầu năm đến nay; còn đồng VND ghi nhận mức giảm thấp nhất, chỉ 2,64%.

Trong Hội nghị kinh tế Jackson Hole diễn ra trong tháng 8, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed – ông Jerome Powell đã cho biết quan điểm quyết liệt của NHTW này trong việc đối phó với lạm phát và tuyên bố Fed sẽ duy trì việc nâng lãi suất cho tới khi nào lạm phát được kiểm soát. Nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 bps trong cuộc họp chính sách diễn ra trong tháng 9 tới đây và điều này đã tiếp tục khiến đồng USD lên giá mạnh.

BVSC đánh giá áp lực mất giá hiện tại của đồng VND chủ yếu do đồng USD lên giá, trong khi Việt Nam vẫn duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, lãi suất thực còn dương và thặng dư thương mại. Do đó, BVSC duy trì dự báo, với sức mạnh nội tại cùng các biện pháp điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước, đồng VND sẽ không mất giá quá 3% trong năm 2022.

Đồng quan điểm, Bộ phận phân tích chứng khoán SSI cũng nhận định, so với các đồng tiền trong khu vực, đồng VND có diễn biến ổn định hơn. Điều này một phần nhờ việc Ngân hàng Nhà nước sử dụng các công cụ điều tiết nhằm ổn định tỷ giá.

Tuy nhiên, SSI cho rằng, áp lực lên tiền Đồng vẫn tương đối lớn khi nguồn cung ngoại tệ trong năm nay không còn quá tích cực như kỳ vọng, trong khi đó đồng USD vẫn đang có xu hướng mạnh lên. Do vậy, không loại trừ khả năng NHNN có thể sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bán USD.Facebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *