No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn hồi đầu năm, đa số người được hỏi (92%) mong muốn và có ý định mua bất động sản/nhà ở trong tương lai, trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới. TP.HCM và Hà Nội là 2 địa điểm được nhiều người lựa chọn mua nhất.

Dù vậy, giá bất động sản lại đang khá cao so với thu nhập với người dân. Theo đó, giải pháp vay ngân hàng để sở hữu nhà ở được nhiều người lựa chọn hiện nay. Sản phẩm vay mua nhà cũng được các ngân hàng đẩy mạnh trong những năm qua và ghi nhận tăng trưởng rất mạnh.

Nhu cầu vay vẫn còn rất cao, nhưng trong thời gian gần đây, nhiều khách hàng không khỏi lo lắng khi lãi suất cho vay dần nhích lên sau đại dịch và điều kiện vay cũng khó hơn trước do một số ngân hàng siết tín dụng bất động sản.

Tuy nhiên, theo khảo sát, lãi suất tăng và động thái siết tín dụng mới chỉ diễn ra cục bộ ở một số nhà băng. Hiện vẫn còn nhiều ngân hàng có các sản phẩm cho vay mua nhà với ưu đãi để thu hút khách hàng. Theo thống kê tại hơn 30 nhà băng trên thị trường, lãi suất vay mua nhà hiện dao động khoảng từ 4,99%/năm đến 9%/năm với thời gian ưu đãi 3 – 36 tháng tùy thuộc vào chính sách của từng nhà băng.

Trong đó, MSB có lãi suất thấp nhất là 4,99%/năm, áp dụng cho khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Một số ngân hàng khác có lãi suất cạnh tranh có thể kể đến PVComBank (từ 5%/năm), TPBank (từ 5,9%/năm),…ngoài ra có các ngân hàng nước ngoài như Hong Leong Bank (từ 6,19%/năm), HSBC (từ 6,2%/năm),…

Trên thực tế, khi vay mua nhà, khách hàng sẽ phải cân đối nhiều yếu tố để có lợi nhất, không chỉ nhìn vào mức lãi suất thấp mà còn phải tính toán thời hạn áp dụng ưu đãi, đồng thời quan tâm tới các nhà băng có thủ tục đơn giản, chất lượng tư vấn dịch vụ tốt,…Tại mỗi ngân hàng, điều kiện để vay và thủ tục, chính sách ưu đãi có sự khác biệt đáng kể. Thậm chí, trong từng ngân hàng lại có nhiều gói sản phẩm khác nhau để phù hợp với nhu cầu đa dạng của người vay.

Chẳng hạn, tại MSB, lãi suất ưu đãi 4,99%/năm, thấp nhất trên thị trường nhưng lại chỉ áp dụng 3 tháng đầu tiên. Trong khi PVCombank có lãi suất nhỉnh hơn một chút là 5%/năm nhưng áp dụng cho 6 tháng đầu tiên.

Còn tại Hong Leong Bank, ngân hàng có nhiều gói sản phẩm cho vay mua nhà trả góp khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Trong đó, gói lãi suất ưu đãi chỉ 6,19%/năm được áp dụng cố định cho toàn bộ năm đầu tiên. Tài sản đảo bảo bằng chính ngôi nhà đang mua, thời gian vay lên tới 25 năm và tài trợ lên đến 80% giá trị thẩm định của tài sản. Thủ tục vay cũng hết sức đơn giản, nhanh chóng và khách hàng chỉ cần đăng ký, nộp hồ sơ online thì sau 15 phút đã biết được kết quả khoản vay.

Ngoài ra, Hong Leong Bank còn có gói ưu đãi cố định 2 năm đầu với lãi suất cũng rất cạnh tranh là 7,69%/năm. Hay gói ưu đãi cố định 3 năm đầu cũng có lãi suất chỉ 7,99%/năm. Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, lãi suất có xu hướng đi lên trên toàn cầu, nhiều người cũng cho biết ưu tiên chọn các gói có thời gian ưu đãi dài hơn sẽ giúp chủ động trong kế hoạch trả nợ, tránh bị bất ngờ khi lãi suất tăng.

Trải nghiệm vay mua nhà ở từng ngân hàng cũng có sự khác biệt. Có những ngân hàng có lãi suất tốt, nhưng lại đi kèm quá nhiều điều kiện nên khi tính toán kỹ thì chưa chắc đã lợi.

Chị Ngọc Anh (Hà Nội) cho biết, hồi tháng 5, chị tìm hiểu một loạt nhà băng trên thị trường về các dự án, gói cho vay để dự định mua một căn hộ giá trị khoảng 2,5 tỷ đồng, mức vay khoảng 700 triệu – 1 tỷ đồng. Có những ngân hàng quảng cáo với lãi suất rất thấp, nhưng khi được tư vấn thì bị mời mua thêm bảo hiểm nhân thọ dù không có nhu cầu. Nếu không mua bảo hiểm, chị sẽ phải đóng phí cam kết rút vốn là 1% trên tổng số tiền vay. Không riêng trải nghiệm của chị Ngọc Anh mà nhiều khách hàng khác cũng cảm thấy phiền phức và thậm chí là “bức xúc” với chính sách “bán bia kèm lạc” của ngân hàng.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng có chính sách như vậy bởi trên thị trường hiện nay còn nhiều nhà băng chưa ký kết thỏa thuận phân phối bảo hiểm độc quyền. Tiêu chí của nhiều khách hàng hiện nay không chỉ là lãi suất thấp mà còn phải thủ tục đơn giản, chất lượng tư vấn tốt và…không bị ép mua bảo hiểm.

Do đó, một diễn biến đáng chú ý là không ít người vay đã tìm đến ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam để không “bị bắt” mua bảo hiểm lại được tư vấn chu đáo, thủ tục vay nhanh gọn. Hơn nữa, lãi suất của những ngân hàng này còn thuộc nhóm thấp trên thị trường. Điểm kém cạnh tranh duy nhất có lẽ là mức cho vay thường khá thấp, chỉ khoảng 60-70%. Cá biệt một số ngân hàng có mức tài trợ cao hơn có thể kể đến Hong Leong Bank với mức cho vay lên tới 80%.

https://cafef.vn/vay-mua-nha-o-ngan-hang-nao-co-lai-suat-tot-lai-khong-bi-yeu-cau-mua-bao-hiem-nhan-tho-20220629102525901.chnFacebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *