No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Vụ việc ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi tâm thư xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất đã trúng tại lô đất có diện tích 10.060m2 với giá 24.500 tỷ đồng (tương ứng 2,45 tỷ đồng/m2) ở KĐT Thủ Thiêm, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM vẫn chưa hết nóng trên thị trường những ngày qua.

Rất nhiều luồng ý kiến xung quanh câu chuyện này. Trong đó, nhiều người quan tâm liệu mặt bằng giá BĐS tại Tp.Thủ Đức sẽ bị ảnh hưởng thế nào sau vụ “bể kèo” của Tân Hoàng Minh?

Một số ý kiến cho rằng, việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất ngàn có thể khiến giá đất Thủ Thiêm rớt thê thảm và có thể tạo tiền đề dây chuyền trên thị trường Tp.Thủ Đức nói riêng, Tp.HCM nói chung.

Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản thời gian qua bị đẩy giá lên cao quá, nơi nơi giá đất nền lên từng ngày. Nhiều chuyên gia nhận định giá bất động sản đang “ảo” khi lên quá cao, giao dịch và thanh khoản kém. Giờ Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc phiên đấu giá lô đất “tỷ đô” sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Không thể phủ nhận, sau khi Tân Hoàng Minh đấu giá đã tạo một đợt sóng, cộng hưởng với nỗi lo lạm phát và hết dịch nhà đầu tư đổ vào bất động sản. Thời gia qua, giá đất tại khu vực Thủ Thiêm lên, các khu vực khác cũng liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Vùng trũng giá của khu Đông là quận 9 hiện mặt bằng giá đã lên cao, tìm kiếm BĐS giá khoảng 40 triệu đồng/m2 rất khó khăn. Giờ Tân Hoàng Minh bỏ cọc, nhiều ý kiến đặt ra, liệu có tạo hiệu ứng ngược là giá đất sẽ giảm xuống?.

Việc “bể kèo” của Tân Hoàng Minh, ảnh hưởng thế nào đến giá bất động sản Tp.Thủ Đức? - Ảnh 1.

Nhiều lo ngại, mặt bằng giá BĐS Tp.Thủ Đức có thể bị ảnh hưởng sau vụ “bể kèo” của Tân Hoàng Minh. Ảnh: Hạ Vy

Thậm chí, có một số ý kiến cho rằng, từ việc giảm giá đất ở Tp.HCM sau vụ Tân Hoàng Minh bể kèo có thể khiến thị trường không thanh khoản, tạo ra hiện tượng domino lan rộng ra các tỉnh lân cận và cả nước. Với kịch bản như vậy thì năm 2022 sẽ là một năm khó khăn của thị trường bất động sản, tiềm ẩn nguy cơ vỡ “bong bóng” bất động sản.

Một chuyên gia trong ngành (xin dấu tên) cho hay, việc Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán lô đất 24.500 tỉ đồng tại Thủ Thiêm, nhiều người đã từng lo ngại vấn đề này sẽ xảy ra ngay khi có kết quả đấu giá, bởi họ không tin là Tân Hoàng Minh có thể bỏ ra số tiền chừng đó dù có khả năng tài chính hay không. Có người thì thận trọng hơn khi cho rằng cần chờ thêm thời gian để thương vụ này hoàn thành đúng theo quy định đấu giá. Có điều không thể phủ nhận, trong suốt thời gian sau phiên đấu giá, nhiều luồng ý kiến lo ngại đã liên tục dấy lên trên thị trường địa ốc. Trong đó, không ít ý kiến cho rằng, phiên đấu giá là bất thường.

Theo vị chuyên gia này, dù có bất cứ giả thiết nào thì vụ đấu giá hơn 2,4 tỉ đồng/m2 đất đã gây nên những xáo trộn cho thị trường BĐS. Chẳng hạn, nếu kết quả đấu giá thực hiện được và thu về ngân sách cho nhà nước thì chắc chắn sẽ tác động đến mặt bằng giá BĐS khu vực Thủ Thiêm nói riêng, thị trường BĐS nói chung. Còn nếu thương vụ này không thành công thì vấn đề đấu giá của nhà nước có nhiều điểm cần phải xem xét lại để được chặt chẽ hơn và có chế tài nghiêm khắc hơn.

“Tuy nhiên, việc bể kèo này sẽ tác động đến thị trường BĐS thì cần thêm thời gian. Nhưng có một điều chắc chắn, nhiều người sẽ cảm thấy bớt lo lắng về việc giá nhà đất bị đẩy lên cao trong thời gian tới, nhất là tại Tp.Thủ Đức”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Nhiều nhận định cho rằng, việc đấu giá đưa ra mức quá cao rồi hủy cọc gây nhiều hậu quả cho xã hội. Kết quả đấu giá không chỉ người dân hay nhà đầu tư mà cả Chính phủ và Nhà nước cũng thấy vô lý. Bên cạnh đó, việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá của Tân Hoàng Minh sẽ làm cho giá cả thị trường khu vực Thủ Thiêm sẽ xuống và dần dần trở lại mặt bằng cũ.

Bởi trên thực tế, ngay sau vụ trúng đấu giá của Tân Hòng Minh, giá đất tại Thủ Thiêm được môi giới chào bán đã tăng từ 30-40%, thậm chí có những vị trí được đẩy giá tăng thêm tới 60%. Điều này khiến thị trường BĐS rơi vào ngõ cụt vì giá đất tăng sẽ khiến giá nhà thành phẩm đội lên rất nhiều. Mặt khác, ngay sau vụ trúng giá quá cao của Tân Hoàng Minh, gần như thị trường giao dịch dừng hẳn bởi người bán cũng thận trọng sợ “hớ,” người mua cũng dè chừng bởi giá tăng cao chóng mặt. Có những doanh nghiệp “đóng giỏ hàng” để chờ mặt bằng giá mới. Cùng đó, giá BĐS ở Tp.Thủ Đức đã ghi nhận mức tăng mạnh từ 15-20%.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, kết quả trúng đấu giá 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm với mức giá quá cao so với giá trị thực tại thời điểm hiện tại đang gây bất lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Một số doanh nghiệp có thể lợi dụng giá trúng đấu giá rất cao để xin định giá lại tài sản, nhất là tài sản thế chấp. Khi giá trị tài sản nhà đất được định giá tăng cao cũng giúp doanh nghiệp được vay thêm vốn từ ngân hàng hoặc có thể “làm sạch” bảng cân đối tài chính. Đặc biệt, phiên đấu giá với giá trúng quá cao ở Thủ Thiêm đã làm giảm tính hấp dẫn của thị trường bất động sản tại Tp.HCM-nơi có giá đất quá cao như vậy sẽ khó khăn cho việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.Facebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *