No Widgets found in the Sidebar
Spread the love


Mặc dù có ước mơ và khát khao để vươn đến tự do tài chính, song khi được hỏi về việc tại sao không khởi sự đầu tư, nhiều người trẻ lại trả lời rằng “Có tất cả nhưng không có tiền” hoặc “thiếu kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, tại chương trình Tự do tài chính số 37: “Tiền ít – làm sao để hết ít tiền?”, phát sóng trên VTV Digital ngày 16/09, các chuyên gia đến từ Quỹ Dragon Capital và công ty chứng khoán HSC đã chỉ ra rằng vẫn có những loại tài sản đảm bảo được suất sinh lời khá tốt mà người trẻ có thể đầu tư, dù ít vốn hay thiếu kinh nghiệm.

ít vốn, ít kinh nghiệm có nên đầu tư?

Theo ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Phụ trách phát triển kênh phân phối đối tác, Dragon Capital (DCVFM) “Hãy đầu tư tích cóp đều đặn có quy tắc và kiên trì. Các bạn hãy tin đi trong 10-20 năm, các bạn sẽ bất ngờ với tài sản của mình, vì hiệu ứng lãi kép – kỳ quan thứ 8. Hãy đầu tư ngay, đầu tư không chờ đợi thời điểm nào, mặc dù mình ít vốn”.

Chuyên gia cũng chia sẻ thêm, từ thời điểm còn là sinh viên năm 2, ông đã vừa phải đi làm thêm trang trải cho cuộc sống của bản thân và tìm kiếm những cơ hội đầu tư. Vì lẽ đó, vị giám đốc này của DCVFM mong muốn, người trẻ nên năng động và tích cực hơn trong việc tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân và gia tăng tài sản.

Về việc đầu tư gì khi ít vốn, theo ông Tuấn, hiện nay, có rất nhiều kênh để gia tăng tài sản, chỉ từ 100.000 đồng là người trẻ có thể đầu tư vào các quỹ trái phiếu.

Host Ngọc Trinh cũng bổ sung, ngay cả chỉ với 10.000 đồng, thông qua các ví điện tử nhà đầu tư vẫn có thể tìm đến những tài sản tài chính sinh lời.

Còn theo ông Huỳnh Tuấn Thuế, Giám đốc vùng, Khối Khách hàng cá nhân, Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM (HSC), hành trình đầu tư không chỉ quan trọng vốn mà còn cả kiến thức và kinh nghiệm. Thời gian đầu, nhà đầu tư có thể sẽ không có được lợi nhuận hoặc nếu có thì tính ổn định cũng không cao, rủi ro cũng rất nhiều. Tuy nhiên, theo thời gian, kiến thức và kinh nghiệm sẽ được tích lũy, phương pháp đầu tư cũng dần hoàn thiện. Sau đó, lợi nhuận thu được cũng rất bền vững.

Vốn nhỏ thì ưu tiên hàng đầu là bảo toàn vốn. Đối với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm, không có nhiều thời gian, chứng chỉ quỹ có thể sẽ là một kênh an toàn và sinh lời hiệu quả.

“Nếu bắt đầu hành trình đầu tư mà có nhiều thời gian nghiên cứu và muốn dấn thân thì đầu tư chứng khoán, còn không có thời gian hoặc có một công việc khác, đam mê khác thì có thể đầu tư chứng chỉ quỹ, điều đó tốt hơn rất nhiều”, ông Thuế chia sẻ

Vốn 100 triệu thì nên đầu tư gì để lãi nhiều nhất?

Trong tâm trí của không ít người Việt, vàng và bất động sản có suất sinh lời cao nhất. Tuy nhiên, theo ông Tuấn “những khảo sát của DCVFM cho thấy không phải bất động sản, vàng hay đô la, mà cổ phiếu chính là kênh có suất sinh lời cao nhất. Trong kỳ hạn 5 năm thì suất sinh lời khoảng 19%, 10 năm thì 15,8%, 15 năm thì 10,8% và 21 năm thì 15,9%. Như vậy, trong suốt khoản thời gian 20 năm chứng khoán vẫn luôn là kênh có hiệu suất đầu tư rất hấp dẫn”.

Mặc dù là kênh có tỷ suất sinh lời cao nhất, song trên thực tế, thị trường chứng khoán có không ít người thất bại. Về vấn đề này, ông Huỳnh Tuấn Thuế cho biết, để đạt được lợi nhuận cao như những khảo sát trên, việc quan trọng nhất là thời gian đầu hoàn thiện phương pháp đầu tư. Nhà đầu tư cũng có thể chọn những đơn vị cố vấn như quỹ, các công ty chứng khoán hoặc một người có uy tín để cùng đồng hành và nhận được những lời khuyên tốt nhất. Khi đó, những người đang tìm kiếm cơ hội gia tăng tài sản sẽ nhận thấy thị trường rất tiềm năng và nhiều cơ hội để đạt được tỷ suất sinh lời tốt, bền vững.

Theo Host Ngọc Trinh, “Đầu tư giống tập gym, đều đặn, kiên trì và biến nó trở thành thói quen thì tài khoản cũng sẽ có ngày ‘6 múi’. Nếu ít tiền, ít kinh nghiệm thì phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu”.

Bên cạnh đó, người trẻ ít tiền nhưng giàu thời gian, giàu nhiệt huyết, quan trọng nhất là giàu sức mạnh để có thể đứng lên sau những lần vấp ngã trong những năm đầu đời. Đó là một thứ tài sản không có gì đong đếm được khi bắt đầu xây dựng một thói quen để có được một nguồn tài chính khỏe mạnh, một phương pháp đầu tư đúng đắn, và một tấm bản đồ đến với tự do tài chính.Facebook Comments Box

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *